nên dùng từ nào giữa hai từ Catalogue và catalog

Discussion in 'In catalogue' started by inanthietke, Dec 15, 2017.

 1. inanthietke

  inanthietke Administrator Staff Member
  • 16/23

  Có rất nhiều người hay lúng túng khi sử dụng từ Catalogue vì thấy có mấy cách viết "Catalog" rồi "Catalogue", rồi có người dùng theo kiểu Việt nam đọc là "Catalô" hay "Catalo" rối tinh rối mù không biết cách nào là đúng cả.

  Hiện nay, việc sử dụng tên gọi catalogue trở nên linh hoạt trong từng tình huống, không có một quy chuẩn bắt buộc sử dụng từ nào, bạn hoàn toàn có thể gọi catalogue bằng những tên gọi ngắn gọn khác như: catalog, catalo hay Catalô cũng đều được. Trên các website, văn bản giấy tờ giao dịch đều được viết dưới tên gọi đầy đủ là catalogue.Vậy đâu mới là từ ngữ chuẩn nên sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!
  [​IMG]
  “Catalog” là tên gọi đúng chính tả theo kiểu Mỹ, chúng bao hàm hai ý là danh sách một nhóm dịch vụ nào đó hoặc có nghĩa danh mục sản phẩm được chia thành từng nhóm.

  Từ “Catalogue” thì thường được sử dụng ở bên ngoài nước Mỹ hay tại Anh Quốc, khi phát âm từ này sẽ bị câm hai chữ cái “ue” ở đuôi, do đó sẽ khiến nhiều người bị nhầm lẫn, sự phát âm có điểm khác biệt với catalog, tuy nhiên ngữ nghĩa vẫn giữ nguyên như vậy.
  Chính vì vậy, bạn sử dụng từ nào cũng đều chính xác cả.

  Tuy nhiên, một điểm khác biệt lớn nhất giữa hai từ này đó chính là độ phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Khi bạn sử dụng cỗ máy tìm kiếm thông minh google, thì từ “catalogue” sẽ cho ra kết quả khoảng 500 triệu kết quả, còn từ “catalog” thì cho ra xấp xỉ 1,5 tỷ kết quả. Vậy là có thể biết được từ nào được sử dụng phổ biến hơn đúng không nào?

  Còn từ catalo và catalô thì sao? Chúng có mặt ở từ điển Anh – Việt khi bạn tra cứu tại tratu.soha.vn, chúng được liệt vào danh sách từ ngữ chuyên ngành. Kết quả tìm kiếm sẽ ra catalo hoặc catalô.
  Vậy kết luận các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất cứ từ nào trong 4 cách gọi trên, tuy nhiên, cách gọi phù hợp, chuẩn quốc tế nhất mà bạn nên dùng đó là từ “catalog”.
   

Share This Page